ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ตรวจเยี่ยมเรือนจำติดตามการป้องกันปัญหาโรคโควิด-19

    วันที่ 16 เมษายน 2563 นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าการจังหวัด และ นายแพทย์ประมวล ไทยงามศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เข้าตรวจเยี่ยมติดตามผลการปฏิบัติงาน การแยกห้องคัดกรองผู้ต้องขังเพื่อป้องกันปัญหาโรคโควิด-19 ที่เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมี นางละออง อยู่ยั่งยืน ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ และคณะให้การต้อนรับและนำตรวจเยี่ยม

    สำหรับการดำเนินการ ป้องกันปัญหาโรคโควิด-19 ของเรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มีการแยก ผู้ป่วยทั่วไป ผู้ป่วยวัณโรค หรือ ผู้ป่วยอื่นๆที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ไปอยู่ห้องขังพิเศษเฉพาะ แยกออกจากผู้ต้องขังทั่วไป ส่วนผู้ต้องขังที่เข้ามาใหม่ ที่ตำรวจฝากขังทางเรือนจำถือว่าเป็นกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษเพราะเป็นบุคคลภายนอกได้มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย คัดกรองเบื้องต้น ซักประวัติอย่างละเอียด และนำไปขังอยู่รวมกันเฉพาะกลุ่ม เพื่อรอดูอาการ ส่วนรายใดที่มีไข้สูงหรือเป็นกลุ่มเสี่ยง ทางเรือนจำก็ได้ประสานไปยังโรงพยาบาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อนำตัว ไปตรวจคัดกรองอย่างละเอียดเป็นพิเศษ นอกจากนั้นยังได้ผลิตหน้ากากอนามัยแจกจ่ายแก้ผู้ต้องขัง
    นายชัยธวัช เนียมศิริ กล่าวว่า การป้องกันปัญหาโรคโควิด-19 ในเรือนจำ โดยการให้อยู่ห่างกันประมาณ 1-2 เมตร คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะว่าผู้ต้องขังมีจำนวนมากและเรือนจำก็มีพื้นที่จำกัด สิ่งที่จะป้องกันได้ดีที่สุดคือการจัดหาหน้ากากอนามัยให้ การให้ความรู้เกี่ยวกับปัญาและการติดต่อของโรค การรักษาความสะอาดและต้องเข้มงวดกับผู้ต้องขังที่เข้ามาใหม่ ผู้คุมหรือเจ้าหน้าที่ที่เข้าออก ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลภายนอก
     เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ในปัจจุบันมีผู้ต้องขังทั้งหมด 3,394 คน เป็นชาย 3,024 คน และหญิง 370 คน และยังมีผู้ต้องหาที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนำมาฝากขังเพิ่มเติมอีกวันละหลายราย

ที่มา สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์

พิมพ์